Mặt kính Sapphire có chống xước tuyệt đối không

Khi chọn mua đồng hồ, mọi người hay hỏi: Đồng hồ có kính sapphire không? Nếu không có là không mua, nhưng họ đâu biết rằng, mỗi một loại kính lại có ưu điểm khác nhau, phù hợp với mục đích sử dụng của mỗi người. Không chỉ có vậy, mọi người hay lầm tưởng rằng, đồng hồ của họ được trang bị mặt kính sapphire là không phải lo xước xát, va đập thoải mái.

Nhưng thực tế không phải vậy, mặc dù kính sapphire có khả năng chống xước rất tốt, tốt hơn rất nhiều so với loại kính thông thương nhưng không có nghĩa là chống xước tuyệt đối. Để hiểu rõ hơn tại sao lại vậy, chúng ta cùng tìm hiểu xem trên thị trường hiện đang sử dụng những loại kính nào? Ưu, nhược điểm của chúng ra sao?

cac-loai-mat-kinh-dong-ho-va-luu-y-2

Đặc tính của mặt kính Sapphire

Là loại đá trong suốt không trầy xước trừ khi bạn lấy kim cương chà xát lên sapphire hoặc sapphire cọ xát với sapphire hoặc cạnh của lá lúa chà xát lên mặt kính sapphire thì bị trầy, mặt khác kính sapphire rất giòn nên dễ bị vỡ khi va chạm nhẹ. Sapphire được chia thành 03 loại nhỏ sau:

a. Sapphire tráng mỏng: là loại kính thường tráng một lớp mỏng sapphire. Đối với loại kính này có đặc điểm là giòn, dễ vở khi va chạm dù rất nhẹ,  Loại này thường được sử dụng cho các thương hiệu đồng hồgiá rẻ. Khi sử dụng lâu thì bị trầy bởi vì sau vài tháng sử dụng lớp sapphire bị phai đi chỉ còn lại kính thông thường. Và lúc đó chỉ cần 1 vết quệt nhẹ là bị xước ngay.

b. Sapphire tráng dầy: loại này tương tự như loại trên nhưng được tráng dầy hơn nên có thời gian sử dụng lâu hơn trước khi bị trầy xước….

c. Sapphire khối: Đây là loại tốt nhất trong các loại kính sapphire, có độ cứng lên đến 9 điểm, chỉ thua mỗi kim cương là 10 điểm. Kính này có độ chống xước cực tốt, có thể mài được bê tông mà không hề xước. Thông thường những đồng hồ chính hãng mới lắp kính này. Vì loại kính này khá đắt và đa số được sử dụng trên các loại đồng hồT.hụy sỹ chính hãng cũng như đồng hồ chính hãng của Nhật

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ mặt kính sapphire

– Kính sapphire luôn giòn, dễ vờ khi va chạm. Vì vậy nếu bạn đang sở hữu 1 chiếc đồng hồ được trang bị mặt kính sapphire thì hãy hạn chế hoạt động mạnh như chơi thể thao chẳng hạn…

– Đồng hồ chính hãng dù có dùng kính sapphire tráng thì cũng là loại tráng dầy và có chất lượng cao nên có thời gian sử dụng dài trước khi bị trầy xước.

– Đối với mặt đồng hồ bị xước và nứt quá nhiều thì bạn nên thay ngay khi có điều kiện bởi vì từ các vết nứt, vỡ đó có thể khiến bụi bẩn dính sâu vào phía trong động cơ hoặc kim đồng hồ, làm giảm độ chính xác của nó vì bị lực cản trở.

– Nếu bạn để chiếc đồng hồ cùng các đồ trang sức khác, bạn nên cất riêng nơi có bề mặt mềm và được thiết kế riêng dành riêng cho đồng hồ, vì nếu để lộn xộn vào nhau, có thể khiến chiếc đồng hồ bị xước hoặc các đồ trang sức khác cũng bị tương tự. Đặc biệt là mặt kính thủy tinh, cạnh đá của các loại trang sức khác, chúng là những chất liệu kị với kính sapphire. Có thể vô hiệu hóa khả năng chống xước của mặt kính sapphire.

– Ông bà ta hay dặn dò con cháu là : ” Của bền thì tại người” nên mình nghĩ dù là đồng hồ có không chống xước hoặc có không chống va đập đi chẳng nữa nhưng nếu chúng ta giữ gìn cẩn thận thì mặt của đồng hồ sẽ luôn sáng bóng theo thời gian thôi.