Đồng hồ cơ chạy được bao lâu

Đồng hồ cơ chạy được bao lâu? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người dùng còn băn khoăn. Bởi đôi khi, lâu không sử dụng, lên dây cót. Đồng hồ có dấu hiệu bị đứng máy, hay chết vặt,.. Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Đồng hồ cơ chạy được bao lâu?

Thời gian hoạt động của đồng hồ Automatic còn tùy theo bộ máy bên trong của nó. Thông thường, đồng hồ cơ chạy được khoảng 40 giờ. Con số này chỉ đạt được khi đồng hồ được lên dây tối đa.

Đồng hồ cơ chạy được bao lâu
Cấu tạo đồng hồ cơ thật sự là phức tạp nha – nhưng không biết là đồng hồ cơ chạy được bao lâu nhỉ?

Thời gian đồng hồ Automatic chạy sau khi lên dây cót tối đa. Còn được gọi bằng thuật ngữ Power Reserve – Dự trữ năng lượng. Hay còn gọi là thời gian trữ cót. Có thể tìm thấy thông tin này trong máy của đồng hồ.

Khi đã biết được đồng hồ cơ chạy được bao lâu. Có thể bạn không đeo, và cất trữ sau khi lên dây cót tối đa ít hơn thời gian này. Thì sẽ không sợ bị đứng máy.

Nguyên nhân gì dẫn đến tình trạng đồng hồ cơ hay bị chết vặt nhỉ? Hãy cùng tìm hiểu xem sao nha.

Vậy 1 ngày đồng hồ cơ chạy được bao lâu?

Theo nguyên tắc chung cho tất cả các loại đồng hồ Automatic. Dù là thương hiệu hay quốc gia nào sản xuất đi nữa. Để đồng hồ cơ chạy được khoảng 1 ngày, bạn cần phải đeo đủ 8 tiếng (dù không đeo liên tục cũng được) Miễn sao đủ 8 tiếng, với căn cứ này. Có thể ước chừng thời gian đồng hồ chạy sau khi đeo.

Bạn càng đeo lâu, đồng hồ Automatic chạy càng lâu. Cho đến khi đạt được mức dự trữ năng lượng tối đa (đầy cót). Khi đầy cót, dù bạn có đeo thêm thì đồng hồ automatic cũng chỉ hoạt động đúng thời gian trữ cót của chúng.

Đồng hồ cơ chạy được bao lâu

Cách lên dây cót đồng hồ cơ automatic

Chuyển động cánh tay đeo đồng hồ.

Như đã nói ở mục trên, để đảm bảo cho chiếc đồng hồ cơ hoạt động bình thường. Bạn cần đeo ít nhất là 8 tiếng/ngày. Và trong quá trình đeo đồng hồ đó, sự chuyển động của cánh tay chính là cách lên cót đồng hồ automatic. Khá đơn giản đúng không? Chỉ việc đeo, và hoạt động bình thường thôi. Nhưng mà không nên vận động quá mạnh, như đang khi chơi thể thao,.. Vì phần nào ảnh hưởng đến việc lên dây cót đồng hồ đó.

Đồng hồ cơ chạy được bao lâu
Chỉ cần đeo trên tay và chuyển động, đây cũng là một cách lên dây cót cho đồng hồ cơ đấy nhé

Lên dây cót đồng hồ bằng núm vặn

Đồng hồ cơ chạy được bao lâu
Một cách khác để lên dây cót, đó là vặn núm của đồng hồ

Đồng hồ cơ hiện nay còn tích hợp thêm chức năng lên dây cót bằng tay. Bạn chỉ cần thực hiện ngay trên núm điều chỉnh (không nên vặn quá căng) khoảng 10-15 vòng là vừa rồi.

Nhưng trước khi vặn, bạn cũng cần lưu ý:

  • Tháo đồng hồ ra khỏi tay khi lên cót: Bởi có nhiều trường hợp vừa đeo đồng hồ, vừa lên cót khiến núm điều chỉnh bị cong. Vì thế, cần tháo đồng hồ ra. Nhằm đảm bảo núm điều chỉnh được vuông góc, và tác dụng lực vừa đủ.
  • Bạn hãy chắc chắn rằng, núm (chốt) của mình không bị kéo ra trong quá trình lên cót. Nếu bị kéo ra, hãy ấn nó vào trong nhé.

Cách bảo quản đồng hồ khi không sử dụng:

Với đồng hồ cơ:

Tối thiểu mỗi ngày phải lên dây cót, hoặc xoay/lắc nhẹ để đồng hồ luôn hoạt động. Đừng vì lười mà cố gắng vặn cót nha, việc cót bị căng dễ khiến nó chóng hỏng đấy.

Với dòng đồng hồ Quartz:

Khoảng 4-6 tháng kiểm tra một lần. Vì nhiều loại đồng hồ Quartz có tuổi thọ càng cao, thì dùng pin càng hao.

Vậy là bạn đã biết được, đồng hồ cơ chạy được bao lâu rồi chứ? Tuy nhiên, dù là đồng hồ cơ, hay đồng hồ Quartz. Thì đều sẽ cần đến sự chăm sóc, bảo dưỡng sau một thời gian sử dụng. Không nhất thiết phải thường xuyên, nhưng khoảng 3-4 năm, bạn hãy đem chúng đến các trung tâm bảo hành, dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp. Để kiểm tra tổng thể, lau dầu, làm sạch dây, kiểm tra độ chống nước,… Để đồng hồ luôn giữ được tuổi thọ lâu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *